Hậu quả của việc ở lại Canada quá thời hạn visa cho phép

hau-qua-khi-o-lai-canada-qua-thoi-han-visa-tin-canada
Ảnh minh họa

Mẫu đơn xin visa bất kỳ dạng gì của hầu hết tất cả các nước trên thế giới đều có 2 câu hỏi kiểu như
1. “Bạn có bao giờ bị từ chối visa đến bất kỳ nước nào chưa?”
2. “Bạn có bao giờ ở quá hạn cho phép hoặc làm việc/học khác với điều kiện được cho phép chưa?”

Tất nhiên chúng ta không có cách nào khác để trả lời ngoài sự thật vì trả lời sai chỉ làm cho tình hình tệ hơn. Mispresentation có thể dẫn tới lệnh cấm 5 năm không được nộp hồ sơ vào Canada dưới bất kỳ dạng gì. (FYI: Canada, Mỹ, Úc và New Zealand có chia sẻ các thông tin về người xin visa với nhau thông qua các thoả thuận chia sẻ thông tin).

Nếu người nộp đơn phải trả lời “yes” cho một hoặc hai câu hỏi trên thì liệu đơn xin visa đó có bị bác không? Câu trả lời là không chắc. Bởi vì nó còn tuỳ thuộc vào nhiều lý do như lý do từ chối lần trước, lý do của các lệnh khởi hành/rời khỏi/trục xuất…

Có 3 loại removal order:

1. Departure order: trong vòng 30 ngày phải rời khỏi Canada, khi rời khỏi nhớ lấy Certificate of Departure (IMM 0056B) ở sân bay. Có thể uqay lại bất kỳ lúc nào nếu visa còn hạn (nhưng CBSA officer có cho vô hay không còn tuỳ).

2. Exclusion order: sau 30 ngày mà Departure order không được thi hành thì nó sẽ tự động thành exclusion order. Người bị ra order này cần rời khỏi Canada trong vòng 30 ngày và bị cấm trở lại Canada trong vòng 1 năm trừ khi có xin một ARC (Authorization to Return to Canada – phí xin cái này không là $400). Và khi đi ra cũng nhớ lấy Certificate of Departure (IMM 0056B) vì nếu không cũng sẽ phải xin ARC cho dù 1 năm đã qua từ khi về.

3. Deportation order: (làm việc bất hợp pháp thường được “đặc cách” nhận ngay cái này) sau hạn 30 ngày từ lúc Exclusion order được đưa ra (hoặc 60 ngày từ lúc Departure order có hiệu lực), người bị trục xuất phải ra khỏi Canada nếu không muốn vĩnh viễn không được quay lại Canada. Nếu tự giác thì hành (và có lấy form Certificate of Departure (IMM 0056B) lúc đi ra) thì muốn quay lại phải xin ARC (và thường khả năng được duyệt không cao).

Lưu ý: Direction to Leave Canada (IMM 1217B) không phải là removal order, tuy nhiên bạn cần rời khỏi Canada càng sớm càng tốt nếu không muốn có thêm rắc rối.

Về thời gian xin restoration of status: trong vòng 90 ngày từ lúc mất status (visitor/worker/student), bạn cần nộp ngay cái này để xin phục hồi status rồi mới apply/extend stay/work permit/study permit vì hầu hết các application (nộp trong Canada) xin either temporary hay permanent status đều không được duyệt nếu applicant KHÔNG có legal status ở Canada.

Xin chân thành cảm ơn anh Eric Lam đã cung cấp bài viết này.

Mọi thông tin chi tiết xin các bạn vui lòng liên lạc:

Eric Lam
Regulated Canadian Immigration Consultant
Phone: 778-725-1071
Email: go@ericlaminc.ca
Website: www.ericlaminc.ca

Leave a Reply

Your email address will not be published.