Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario: Tóm tắt và các cơ hội

ontario-immigration-nominee-program-vietcan-tin-canada
Ontario Immigrant Nominee Program

Ontario (ON) với trái tim là Toronto – thành phố năng động nhất Canada – hay rộng hơn là khu vực Greater Toronto Area (GTA) nổi tiếng là điểm đến hấp dẫn nhất của người nhập cư, đặc biệt là những người trẻ trong mọi lĩnh vực. Chương trình Đề cử Tỉnh bang Ontario (Ontario Immigrant Nominee Programs – OINP) cho thấy họ vẫn tiếp tục thu hút các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư nơi đây.

OINP gồm các nhánh (streams):

* Business:

1. Corporate stream: chủ doanh nghiệp phải đầu tư ít nhất $5 triệu vào một công ty ở ON và tạo ra ít nhất 5 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada trên mỗi key staff họ “mang theo”.

2. Entrepreneur stream: điều kiện tối thiểu để được nộp Expression of Interest:

  • Ít nhất 36 trong vòng 60 tháng gần nhất có kinh nghiệm làm chủ/điều hành doanh nghiệp hoặc ở vị trí senior manager.
  • Tài sản cá nhân: ít nhất $1.5 triệu nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là C$800,000 nếu ngoài GTA.
  • Mức đầu tư: ít nhất $1 triệu (và chiếm ít nhất 33.33% cố phần) nếu doanh nghiệp định mở nằm trong GTA; con số này là $500,000 nếu ngoài GTA.
  • Phải tạo được ít nhất 2 việc làm full-time cho công dân hoặc thường trú nhân Canada.

* Human Capital:

1. Master Graduate Stream (HC-MGS): dành cho

  • Sinh viên tốt nghiệp một chương trình (full-time từ 1 năm trở lên) và được cấp Master’s degree từ một trường công được công nhận trong vòng 2 năm,
  • Có kết quả English hoặc French test ở mức tối thiểu CLB7,
  • Ở ON ít nhất 12 tháng trong vòng 24 tháng gần nhất,
  • Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (*)…

Lưu ý: Ứng viên có thể ở ngoài Canada lúc nộp hồ sơ nhưng sẽ không qualified nếu đang ở Canada mà không phải ON.

2. PhD Graduate Stream (HC-PGS): tương tự như HC-MGS với sự khác biệt ở học vị, ngoài ra stream này không có yêu cầu về English hoặc French.

3. Ontario’s Express Entry French-Speaking Skilled Worker Stream (ONEE-FSSW): đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class). Các yêu cầu khác bao gồm:

  • Phải có Bachelor’s degree trở lên,
  • Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 French và CLB6 English,
  • Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

4. Ontario’s (Express Entry) Human Capital Priorities Stream (OINP-HCP): đây là 1 trong 2 streams của OINP gắn với Express Entry system của IRCC. Nó đòi hỏi applicant phải “nằm trong Express Entry pool” (bằng cách eligible cho 1 trong 2 chương trình Federal Skilled Worker Program (với kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất) hoặc Canadian Experience Class) và phải giữ được mức điểm CRS không thấp hơn 400 trong suốt quá trình xét duyệt. Các yêu cầu khác bao gồm:

  • Phải có Bachelor’s degree trở lên,
  • Ngoại ngữ: ít nhất CLB7 (English hoặc French),
  • Thể hiện được “ý định sống và làm việc ở ON” (**)…
    “ý định sống và làm việc ở ON” được thể hiện bằng một, hoặc hơn, các yếu tố sau (dạnh sách này không bao gồm tất cả các yếu tố):– Đang và/hoặc đã làm việc ở ON,

    – Job offer hoặc các công việc đã ứng tuyển/phỏng vấn ở ON,

    – Học ở ON,

    – Các công việc tình nguyện ở ON,

    – Hợp đồng thuê nhà/phòng hoặc sở hữu bất động sản ở ON,

    – Các mối quan hệ công việc,

    – Ràng buộc gia định,

    – Các quan hệ xã hội hoặc cá nhân, và/hoặc

    – Các lần thăm viếng ON trước đây.

Được tỉnh Ontario chọn, duyệt hồ sơ và cấp nomination theo stream này, applicant sẽ có 600 điểm CRS trong Express Entry profile của mình, điều này đồng nghĩa với việc tư cách thường trú nhân sẽ đến rất nhanh.

5. Ontario’s (Express Entry) Skilled Trades Stream (OINP-EE-ST): dành cho các thợ lành nghề. Về cơ bản, đây là “phiên bản Ontario” của chương trình Federal Skilled Trades Program (FSTP – của Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) với một số điều kiện dễ hơn dành cho những người nước ngoài đã làm việc ở Ontario ít nhất 1 năm mà KHÔNG CẦN job offer hay Qualification Certificate (QC), nếu ngành nghề đó không yêu cầu phải có QC. Ứng viên cần phải eligible cho Express Entry pool bằng chương trình Canadian Experience Class; phải có 12 tháng kinh nghiệm full-time (hoặc part-time tương đương 1,560 giờ) ở Ontario trong các ngành thuộc NOC group 72, 73, 82 & 633 cùng với trình độ tiếng Anh/Pháp ở mức tối thiểu CLB5. Chi tiết vui lòng xem tại đây.

* Employer/Job offer (chương trình đã có sự thay đổi từ 31 May 2017, các thông tin dưới đây là bản cập nhật)

1. Employer Job Offer – International Student Stream: với 1 job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant cần thoả mãn các điều kiện dưới đây là có thể nộp hồ sơ:

  • Đã tốt nghiệp hoặc đã hoàn thành một chương trình học (cấp bằng cử nhân hoặc diploma) ở một trường công lập ở cấp college hoặc university được công nhận ở Canada với thời lượng chương trình ít nhất 2 năm hoặc 1 năm nếu là chương trình sau đại học,
  • Đã hoàn tất ít nhất phân nửa việc học ở Canada (áp dụng cho các chương trình liên kết với nước ngoài),
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm từ ngày tốt nghiệp.

Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

  • Job ở NOC level 0, A hoặc B,
  • Full-time và không xác định thời gian (permanent),
  • Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),
  • Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

2. Employer Job Offer – Foreign Worker Stream: với một job offer được chấp thuận bởi OINP, applicant chỉ cần chứng minh mình có kinh nghiệm trong cùng vị trí ít nhất 2 trong 5 năm gần nhất là có thể nộp hồ sơ xin nomination. Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên, job offer đó phải thoả mãn các điều kiện:

  • Job ở NOC level 0, A hoặc B,
  • Full-time và không xác định thời gian (permanent),
  • Mức lương cạnh tranh so với thị trường lao động địa phương,
  • Đến từ 1 doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất 3 năm tại ON, không vi phạm bất kỳ luật hay quy định của Canada và ON, có doanh thu gộp hàng năm ít nhất C$1 triệu và 5 nhân viên full-time là công dân hoặc thường trú nhân Canada nếu địa điểm hoạt động trong GTA (ngoài GTA là C$500,000 và 3 nhân viên),
  • Vị trí này là cần thiết cho doanh nghiệp…

Như đã đề cập ngay từ đầu, các chính sách và quy định của OINP cho thấy họ ưu tiên đề cử các đối tượng có tay nghề và học vấn cao đến định cư, góp phần phát triển về mọi mặt cho tỉnh. Với các stream Human Capital, các applicant có background tốt sẽ có không ít hơn 1 cơ hội. Ví dụ: Applicant có trên 400 điểm CRS có thể đi học Master’s degree (hoặc PhD), trong lúc học có thể “để mắt” tới OINP-HCP, nếu không thành công vẫn có thể nộp được HC-MGS/PGS sau khi học xong (nếu may mắn “chen chân” kịp). Cần lưu ý vấn đề “intent”, việc tạo EE profile trước khi nộp hồ sơ xin study permit có thể gây bất lợi, dù luật và quy định không cấm.

Tất nhiên, không có gì hoàn hảo, ON lạnh hơn BC, nhịp sống nhanh hơn, giá nhà thì cũng đứng trong nhóm đắt nhất thế giới. Cơ hội việc làm nhiều nhưng cạnh tranh cũng không ít… Cuối cùng, việc chọn lựa một ngành nghề vừa phù hợp với bản thân lại vừa giúp mình kiếm việc và định cư quả thật không hề dễ dàng chút nào.

Xin chân thành cảm ơn anh Eric Lam đã cung cấp bài viết này.

Mọi thông tin chi tiết xin các bạn vui lòng liên lạc:

Eric Lam
Regulated Canadian Immigration Consultant
Phone: 778-725-1071
Email: go@ericlaminc.ca
Website: www.ericlaminc.ca

Cheap Flights to Toronto

Điểm đi Ngày đi Tìm vé

Ottawa

04.07.2017

Tickets from 103

New York

07.07.2017

Tickets from 112

Omaha

09.08.2017

Tickets from 128

San Juan

15.12.2017

Tickets from 168

Chicago

04.08.2017

Tickets from 176

Grand Rapids

03.08.2017

Tickets from 182

Atlanta

06.08.2017

Tickets from 233

Moscow

01.11.2017

Tickets from 237

Raleigh

04.08.2017

Tickets from 238

Halifax

02.07.2017

Tickets from 248

Saskatoon

25.08.2017

Tickets from 251

Vancouver

13.07.2017

Tickets from 270

Dallas

23.07.2017

Tickets from 288

Calgary

20.12.2017

Tickets from 291

Kamloops

04.08.2017

Tickets from 298

Ixtapa

11.07.2017

Tickets from 319

Denver

13.08.2017

Tickets from 352

Warsaw

25.09.2017

Tickets from 379

Istanbul

07.09.2017

Tickets from 406

Philipsburg

04.07.2017

Tickets from 403

Reykjavik

22.08.2017

Tickets from 436

Berlin

06.09.2017

Tickets from 447

Paris

05.09.2017

Tickets from 458

Helsinki

21.09.2017

Tickets from 469

Amsterdam

01.10.2017

Tickets from 491

Saint Petersburg

27.09.2017

Tickets from 512

Kiev

04.09.2017

Tickets from 518

Kazan

25.09.2017

Tickets from 607

Dublin

04.07.2017

Tickets from 618

Geneva

29.08.2017

Tickets from 628

Samara

06.09.2017

Tickets from 651

Seoul

18.09.2017

Tickets from 663

Zurich

28.08.2017

Tickets from 663

Manchester

09.07.2017

Tickets from 695

San Diego

12.07.2017

Tickets from 763

Tokyo

21.09.2017

Tickets from 770

London

01.08.2017

Tickets from 777

Melbourne

02.08.2017

Tickets from 792

Lviv

07.09.2017

Tickets from 793

Odessa

04.07.2017

Tickets from 858

BAK

05.07.2017

Tickets from 859

Sarajevo

19.07.2017

Tickets from 871

Ekaterinburg

07.08.2017

Tickets from 913

New Delhi

04.07.2017

Tickets from 913

Novosibirsk

06.07.2017

Tickets from 934

Athens

18.08.2017

Tickets from 952

Ahmedabad

14.08.2017

Tickets from 953

Chennai

20.08.2017

Tickets from 966

Almaty

22.08.2017

Tickets from 973

Recife

16.01.2018

Tickets from 983

Ufa

25.07.2017

Tickets from 984

Taipei

14.09.2017

Tickets from 1 002

Bangkok

26.07.2017

Tickets from 1 009

Vadodara

17.08.2017

Tickets from 994

Beijing

22.08.2017

Tickets from 1 042

Irkutsk

25.08.2017

Tickets from 1 073

Amritsar

01.08.2017

Tickets from 1 083

Goa

27.07.2017

Tickets from 1 092

Kathmandu

18.05.2018

Tickets from 1 096

Guangzhou

01.09.2017

Tickets from 1 097

Hong Kong

18.08.2017

Tickets from 1 103

Harare

13.09.2017

Tickets from 1 103

Shanghai

28.07.2017

Tickets from 1 120

Dhaka

06.09.2017

Tickets from 1 126

Sydney

05.08.2017

Tickets from 1 174

Chandigarh

03.01.2018

Tickets from 1 188

Brisbane

03.05.2018

Tickets from 1 216

Vladivostok

25.08.2017

Tickets from 1 243

Brasilia

03.08.2017

Tickets from 1 291

Yuzhno-Sakhalinsk

20.08.2017

Tickets from 1 338

Leave a Reply

Your email address will not be published.